【Top】các loại cây bán cạn đẹp, dễ trồng, dễ tìm

2.7/5 - (3 bình chọn)

Cây thủy sinh có nhiều loại khác nhau có thể sinh trưởng phát triển tốt ở cả môi trường bán cạn, cạn hay môi trường hoàn toàn ở dưới nước. Vậy trong phần chia sẻ này, hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu các loại cây bán cạn đẹp, dễ trồng hoặc dễ tìm nhé.

các loại cây bán cạn đẹp
Top các loại cây bán cạn đẹp

Cây thủy sinh bán cạn là cây thủy sinh lá mọc ở trên mặt nước còn thân, rễ của chúng thì nằm ở dưới nước. Loại cây thủy sinh bán cạn này sẽ luôn hướng lá lên mặt nước, các lá non luôn cố gắng vươn lên mặt nước. Ví dụ như: cây bách thủy tiên, dương xỉ, sen dù, rau má hương, rêu sao, cây không khí, rêu nhung, …

Cây thủy sinh bán cạn khi trồng xuống dưới đất nền của bể thì chỉ khoảng 1-3 ngày chúng sẽ chết dần. Với cây có sức sống tốt, phát triển khỏe mạnh thì nó sẽ thích nghi với môi trường nước và tự sinh trưởng ra lá nước nhưng tỷ lệ này rất hiếm khoảng 10%.

Rau má hương

Cây được trồng nhiều ở Châu Âu và Châu Á, có đặc điểm hình cây nhỏ, hình nón bung xòe ra và sở hữu màu xanh tươi nhỏ nhắn xinh xinh. Cây rau má hương được dùng để phối cảnh trong hồ thủy sinh, vì chúng có màu xanh tươi rất đẹp, tựa như một bức tranh hoàn hảo.

Cây có sức sống rất mãnh liệt, khá dễ trồng, đặc biệt chúng bò rất nhanh chỉ sau vài tuần trồng. So với các loại cây thủy sinh khá thì rau má hương tăng trưởng khá nhanh, và hấp thụ dinh dưỡng tốt. Chính vì thế, cây này rất dễ trồng, chỉ cần hồ có nhiều dinh dưỡng cao và không kén ánh sáng. 

Cây sen dù

Sen dù là thực vật thân thảo vì thế mềm rất dễ bị tổn thương, có lá có hình dạng giống đồng xu, mỏng thường thì mỗi một thân cây chỉ có một chiếc lá duy nhất, có màu xanh lá mạ rất đẹp. Sen dù là cây rất dễ sống, trong cả môi trường đất hay môi trường nước.

Đại hồng diệp – Top các loại cây bán cạn đẹp

Cây Hồng Điệp có tên khoa học là Cylindric Fruited Ludwigia, Ludwigia glandulosa. Trong nhiều năm lại đây, chúng được trồng phổ biến trong các hồ thủy sinh.

Nhìn chung, Đại Hồng Điệp tương đối khó trồng tuy nhiên với dáng vẻ hơi đặc biệt của nó thì lại rất dễ phối cảnh. Vì thế nên chọn Cây Đại Hồng Điệp để bạn thiết kế cảnh thủy sinh vì nó là điểm nhấn tuyệt vời mà không phải loài cây thủy sinh nào cũng có thể làm được.

Cây may mắn

Cây May mắn là một trong những loại cây để bàn được giới văn phòng yêu thích. Tên cây mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc tràn đầy. Ẩn chứa vẻ bên ngoài nhỏ nhắn là một nguồn sức mạnh to lớn nên cây may mắn là một cây để bàn không nên bỏ qua.

Cây sam hương

Sam hương có lá nhỏ, dày và bóng. Cây có xuất xứ từ Đài Loan, giống cây chuyên làm bonsai, đặc biệt là bonsai mini. Cây sam hương có họ với cây vọng cách (lá cách) ở Việt Nam bởi vì lá có mùi hương như lá cách và đặc biệt có thể ghép với nhau.

Là cây dạng bụi, chúng mọc ở vùng bờ biển có nhiều cát. Loại này có đặc điểm bền chắc về đường thân tuy nhiên lại ít có lũa và thân thường được dấu dưới lớp cát trong môi trường này. Vì thế chúng được mệnh danh là “Người đàn bà trường thọ”.

Cây thủy trúc

Cây Thủy trúc còn được gọi là Lác dù, tên khoa học là Cyperus involucratus. Cây có vóc dáng thanh mảnh, đặc sắc hòa với vòng lá được xếp đều đặn như một bông hoa rất đẹp.

cây thủy trúc

Cây phát triển tốt trong môi trường nước, giúp lọc và làm sạch môi trường nước. Nhưng trong quá trình phát triển, cây thủy trúc thường thay lá, lá cây sẽ bị úa vàng, vì thế nếu bạn không ngắt bỏ thì lá cây sẽ rơi vào nước, làm đục nước. Khi đó, nước trong bình sẽ bị đục, hoặc có sủi bọt.

Dứa tiểu phụng

Dứa tiểu phụng là loại cây mọc thành bụi, có thân rễ, tàu lá khá mảnh mai và thường xanh quanh năm. Ở trên mặt lá có những đốm chấm đối xứng nhau màu xanh hoặc màu tím rất đẹp mắt. Còn ở mặt dưới lá có gam màu đỏ tía, khi ra hoa cây có màu kết hợp với bông cũng nhỏ điểm tô cho vẻ đẹp của cây thêm phần hấp dẫn, quyến rũ.

>>> Xem thêm:

Trầu bà nước

Cây trầu bà là cây thân thảo dạng thân leo, có thân tròn mập có nhiều rễ khí sinh trên thân. Đây là loại cây ưa bóng bán phần, và cần lượng nước cao, hoàn toàn có thể làm cây thủy sinh.

Cây nắp ấm

Cây Nắp Ấm là loài cây thuộc thân thảo, dai và khỏe, và bộ rễ nông. Đầu lá cây phát triển giống hình nắp ấm, nó có chức năng giữ nước và bắt sâu bọ. Cây Nắp Ấm sở hữu nhiều màu khác nhau như nâu, tía, xanh…

Cây lá môn cạn

Cây lá môn cạn là loại cây mọc bụi, khóm, ưa ẩm có củ; Lá cây hình mũi mác, đầu nhọn, đuôi nêm rộng xẻ thùy sâu nhọn 2 cạnh; Cuống lá cây dài, phiến không thấm nước nhờ vào lông mịn như nhung, có 2 dải màu xanh đậm kéo dài theo mép lá; Còn gân lá màu trắng nổi rõ trên mặt lá.

Cây kim thủy tùng

Kim thủy tùng là loại cây thân bụi nhỏ, dáng thanh mảnh, mềm mại. Cây xanh quanh năm, phân nhiều cành nhánh. Lá cây thuộc lá kép, có rất nhiều lá chét nhỏ bao phủ tạo thành một mảng rộng, hình tam giác; nhiều lá chét xen kẻ, lá chét nhỏ nhọn như cây kim.

Cây kim thủy tùng mang ý nghĩa phong thủy rất cao quý, bởi cây có sức sống bền bỉ, chịu được mọi địa hình khắc nghiệt cho vì thế được xem như một “Chánh nhân quân tử”.

Rêu nhung bán cạn

Rêu nhung là một trong những loài rêu ưa thích trong bộ môn bán cạn hay tiểu cảnh, hòn non bộ như Rêu Trắc Bá, rêu Đầu Trắng, rêu Nhung, rêu Cushion. Rêu nhung sống trong môi trường ẩm mát, ít bị ngập nước, và có ánh sáng yếu tới vừa. Rêu nhung mọc lan trên mặt đất mịn (đất đỏ cao su, hay đất trồng cây cảnh).

Cây đước

Cây Đước là cây quen thuộc ở vùng rừng ngập mặn. Bộ rễ của cây phát triển rất đặc biệt, rễ cọc ít phát triển, nhưng ngược lại hệ thống rễ chống vững chắc bao quanh cây lại đặc biệt rất phát triển. Đây là loại cây gỗ lớn, và có chiều cao trung bình từ 10 – 20m.

Ở môi trường dinh dưỡng yếu, cây đước vẫn có thể sống. Công dụng để trang trí bể thủy sinh trở nên sinh động, đồng thời cây còn có khả năng lọc nước.

Cây dương xỉ

Dương xỉ là cây rất quen thuộc. Trong giới thủy sinh, dương xỉ luôn được yêu thích nhờ vào giá trị cũng như vẻ đẹp của chúng trong bể. Một số loại dương xỉ bạn có thể trồng trong hồ bán cạn.

cây dương xỉ

Rêu trác bá

Rêu Trắc Bá là một trong những loài rêu ưa thích trong hồ bán cạn, tiểu cảnh hoặc hòn non bộ. Mỗi loại rêu có vẻ đẹp riêng nhưng nhìn chung luôn lôi cuống người nhìn từ ánh nhìn đầu tiên. Rêu thì sống trong môi trường ẩm mát, ít bị ngập nước, và có ánh sáng yếu tới vừa. Rêu mọc trên mặt đất mịn như đất đỏ cao su hay đất trồng cây cảnh.

Đinh lăng cẩm thạch

Cây đinh lăng cẩm thạch là loại cây có lá to tròn, dạng kép. Lá cây đinh lăng cẩm thạch sở hữu màu xanh với nhiều đốm trắng loang lỗ bất định phải thừa nhận là cực kỳ đẹp mắt và cuốn hút, mép lá có răng cưa gợn sóng nhẹ. Bạn có thể dùng Đinh lăng cẩm thạch để set hồ bán cạn, terrarium. Chúng ưa ẩm ưa nước, cạn, không ẩm cũng sống khỏe, và dễ thích nghi.

Cây bách thủy tiên

Cây bách thủy tiên là loại cây mọc lan, có chiều cao trung bình chỉ từ 20 – 50cm tùy môi trường sống. Cây bách thủy tiên hầu như không có thân, ở phía trên của cây được tạo thành nhờ vào các lá có kích thước lớn với cuống dài, vươn thẳng.

Vẻ đẹp của cây chính nằm ở rễ và hoa, chúng mang vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ. Cây bách thủy tiên có rễ dạng chùm, đặc biệt bộ rễ trắng muốt tỏa ra mang lại vẻ đẹp vô cùng độc đáo. Hoa bách thủy tiên có kích thước nhỏ, gồm có 3 cánh mỏng màu trắng, ở phía trong là nhị hoa màu vàng nhạt.

Cây môn var

Cây tùng nho

Cây tùng nho là thân thảo, lá mọc thành những chùm nhỏ nhỏ ở trên các cành xung quanh thân tạo thành một vẻ đẹp mềm mại, nhẹ nhàng. Bạn có thể set hồ bán cạn hay trồng chậu tiểu cảnh, làm non bộ.

Cỏ bông

Cỏ sống là loại cây sống lâu năm, thân cao, bụi dày thường mảnh, lá hẹp. Cụm hoa cỏ bông là chùy hẹp hay trải ra, hình bầu dục thuôn hay hình trụ, có màu lục nhạt hay màu tía, bông nhỏ, hơi hẹp. Cỏ bông nhỏ nhưng siêu đẹp, dễ trồng vì thế bạn có thể trồng hồ bán cạn.

Cây không khí đuôi cáo

Cây không khí đuôi cáo có hình dáng đặc biệt. Một loạt lá tua tủa ở phần đầu còn hoa dài ra bện vào nhau ở phần đuôi nên trông chúng giống một cái đuôi cáo. Với hình dáng này, cây không khí đuôi cáo rất hiếm vì hoa của nó, thường thì hoa không mọc dài và đều do kỹ thuật chăm chưa đạt.

Cây không khí Đuôi Cáo cực kỳ dễ chăm, dùng để trang trí trên Lũa của hồ thủy sinh nhà các anh và chị, làm sinh động hồ bán cạn,…

Espica

Hy vọng với danh sách các loại cây bán cạn đẹp ở trên đã có thể giúp các bạn có đủ sự lựa chọn cho hồ Paludarium, Vivarium hay Terarium của mình.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...